Bình Dương: Phát huy hiệu quả của mô hình “Tuyến đường hoa” trong xây dựng cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”

Chủ nhật - 25/06/2023 21:52
Trong những năm qua, việc phát động xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo nếp sống văn minh đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của người dân xã Bình Dương, huyện Thăng Bình. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã luôn chú trọng công tác phối hợp với các hội, đoàn thể xã triển khai thực hiện nhiều phong trào, mô hình kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới; trong đó tiêu biểu là phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa” phụ nữ tự quản mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần tạo cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp”, thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Xác định lấy tiêu chí sạch làm tiêu chuẩn ưu tiên, được sự chỉ đạo của cấp trên về đăng ký xây dựng tuyến đường hoa tự quản “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tổ chức họp và thống nhất chọn tuyến đường tổ 7 - thôn Nam Hà với chiều dài 620m làm điểm xây dựng. Qua tổ chức lấy ý kiến, 100% hộ dân sống tại tuyến đường này cũng đồng tình hưởng ứng. Ngày 22/01/2023, tổ chức ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường xanh” với mục đích hướng đến xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; bước đầu có sự tham gia của 22 hội viên Phụ nữ tại tuyến đường này. Theo đó, phân công mỗi hội viên tự chăm sóc cây hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh trước ngõ nhà mình, trục đường khu dân cư mình (trên trục đi về 1 tổ thôn Nam Hà và Thôn Lạc Câu). Từ tuyến đường có hai bên ven đường cỏ mọc um tùm, rác thải bừa bãi, qua thực hiện tuyên truyền, vận động người dân mà đặc biệt là chị em hội viên phụ nữ tham gia xây dựng tuyến đường hoa, lựa chọn loại hoa phù hợp với điều kiện chăm sóc (như cây hoa giấy sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường); đến nay, dọc theo Cầu đôi bắt qua sông Trường Giang, theo trục đường liên thôn đoạn từ Ngã tư chợ Lạc Câu đi thẳng lên đến hết thôn Nam Hà, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu. Tuyến đường không chỉ được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ mà còn được điểm tô bởi những hàng cây hoa giấy nở rộ làm cho bức tranh làng quê thêm vẻ đẹp và đầy sức sống.
Tuyến đường hoa sạch đẹp ở xã
Không chỉ dừng lại ở trồng hoa, bà con Nhân dân và các hội viên phụ nữ đã ra quân làm nhiều đợt để dọn vệ sinh, vận động các chị em có năng khiếu để trang trí thêm các họa tiết sinh động, đặc sắc lên các chum như cây hoa, cảnh làng quê, các câu khẩu hiệu về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao tính thẩm mỹ, thu hút đồng thời kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong công tác xây dựng và bảo vệ môi trường.
Các chậu hoa được trang trí tỉ mỉ, sống động
Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan xung quanh. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn cỏ cây mọc um tùm, không có tình trạng người dân vứt rác bừa bãi. Chị Nguyễn Thị Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường xanh” cho biết từ khi xây dựng tuyến đường hoa tại đây, bà con nhân dân hết sức hưởng ứng, các chị em thường xuyên tập trung để dọn vệ sinh, chăm sóc cây hoa; đồng thời vận động người dân không được vứt rác bừa bãi, đúng ngày mới được mang rác ra để tổ công nhân môi trường đi thu gom.
Tuyến đường hoa xã Bình Dương đạt giải Nhất tại cuộc thi
Để có được sự thành công của mô hình “Tuyến đường hoa”, bên cạnh sự đồng tình, hưởng ứng tham gia của Nhân dân xã nhà; Mặt trận và Hội LHPN xã còn nhận được sự quan tâm chỉ đạo về mọi mặt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của chi ủy chi bộ thôn. Kết quả, tại cuộc thi “Tuyến đường phụ nữ tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2022 do Hội LHPN huyện Thăng Bình tổ chức, tuyến đường hoa của xã Bình Dương đã vinh dự đạt giải Nhất. Đây là một trong những động lực to lớn để thời gian tới, Mặt trận cùng các hội, đoàn thể xã tiếp tục phát huy và nhân rộng thêm mô hình, triển khai trồng mới các tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường, làm đẹp đường làng, ngõ xóm; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhằm chung tay cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền phấn đấu thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao./.

Tác giả bài viết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây