Bình Phú: Vai trò của MTTQ Việt Nam xã trong xây dựng Khối đại đoàn kết toàn dân tại địa phương

Thứ ba - 02/07/2024 21:26
“Đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, là cội nguồn sức mạnh để dân tộc ta mãi mãi trường tồn và phát triển, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là đường lối chiến lược, có ý nghĩa sống còn của cách mạng Việt Nam”. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết chính là phát huy toàn diện sức mạnh trí tuệ, sự sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, là động lực lớn trong xây dựng và phát triển quê hương, đất nước; trong đó MTTQ Việt Nam có vai trò tiên phong, quan trọng trong xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh.
Những năm trở lại đây, diện mạo nông thôn của xã Bình Phú đã có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Cảnh quan, môi trường ở các khu dân cư khang trang, sạch đẹp. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực, chung sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTmM), nhất là sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.
Trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song MTTQ Việt Nam xã đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ công tác Mặt trận; hướng mạnh vào cơ sở, nắm chắc tình hình Nhân dân, phản ánh kịp thời, đề xuất các giải pháp phù hợp trong tình hình mới, thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp, thống nhất hành động đã đề ra và đạt được những kết quả nổi bật.
Bên cạnh huy động nguồn lực tham gia xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, MTTQ Việt Nam xã phối hợp vận động Nhân dân xã nhà tham gia xây dựng khu du lịch sinh thái Hố Thác tại thôn Linh Cang, nhằm thu hút du lịch về với địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống cho Nhân dân.Với nguồn kinh phí hơn 350 triệu được hỗ trợ để xây dựng các hạng mục tại Khu du lịch sinh hái Hố Thác như chòi nghỉ, đường nội bộ, hoa viên, cây xanh… MTTQ Việt Nam xã đã huy động Nhân dân tham gia đóng góp trên 350 ngày công để gom đá từ các con suối nhỏ xếp dọc hai bên hành lang đường vào điểm du lịch sinh thái Hố Thác, tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ, thiên nhiên lại có nét thu hút, hấp dẫn người đến.
Huy động người dân trang trí đá dọc hai bên ven đường
Các hoạt động vì người nghèo hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Tháng cao điểm vì người nghèo” tiếp tục được quan tâm triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, thu hút nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài xã tham gia, tạo nên hiệu quả tích cực. Trong năm 2023, “Quỹ vì người nghèo” xã vận động được gần 60 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ cùng với sự tham gia đóng góp, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân địa phương đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 02 nhà đại đoàn kết trị giá trên 100 triệu đồng.
Nghiệm thu và bàn giao nhà đại đoàn kết
Công tác tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các KDC tiếp tục được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền với nội dung, hình thức phong phú, thu hút ngày càng đông các tầng lớp Nhân dân tham gia. Trong năm, 4/4 khu dân cư tổ chức thành công ngày hội, đã biểu dương, khen thưởng 15 tập thể, 20 cá nhân; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương trong sạch, vững mạnh.
Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân ngày càng được khẳng định. Việc triển khai thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam theo Quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị đã đạt được những kết quả quan trọng, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, MTTQ xã tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm xây dựng xã Bình Phú đến năm 2025 trong nhóm các xã dẫn đầu trong toàn huyện, tạo tiền đề phát huy hiệu quả của một xã nông thôn mới nâng cao./.

Tác giả bài viết: Châu Thị Lan - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Bình Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây