Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ 12: Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN và củng cố, kiện toàn Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024

Thứ ba - 28/03/2023 09:34
Chiều ngày 28/3/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 12 nhằm sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; đồng thời hiệp thương cử bổ sung, thay thế Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024. Ông Nguyễn Thanh Phong - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ông Nguyễn Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì Hội nghị.
Tham dự hội nghị có ông Lê Quang Hạt - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Hồ Văn Minh - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Phan Thị Nhi - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo các cơ quan phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các ban, ngành của huyện; các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X cùng đại diện các tập thể và cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.
Quang cảnh hội nghị
Tại hội nghị, Ông Nguyễn Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thông qua báo cáo sơ kết 05 năm triển khai thực hiện các nội dung giám sát, phản biện xã hội theo NQLT số 403. Kết quả trong 05 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp, việc giám sát, phản biện xã hội được triển khai hiệu quả, đồng bộ từ huyện đến cơ sở; trong đó đã tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền Nghị quyết với 3.200 ngưởi tham dự kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền khác; Mặt trận huyện đã tổ chức 05 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận cơ sở về Quy trình giám sát, phản biện xã hội theo nội dung NQLT số 403 và các văn bản liên quan; chủ trì tổ chức 209 cuộc giám sát (cấp huyện: 21, cấp xã: 188) và tổng hợp báo cáo gửi đến các đơn vị, đồng thời đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền liên quan giải quyết những tồn tại, thiếu sót. Tại cấp xã, Ban Thanh tra nhân dân giám sát 128 cuộc, kiến nghị 70 vụ việc; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 835 cuộc, kiến nghị 286 vụ việc. Đối với công tác phản biện xã hội, trong 05 năm đã tổ chức 100 hội nghị (cấp huyện: 15, cấp xã: 85) qua đó đã mời các vị có chuyên môn, người có uy tín, tiêu biểu trên các lĩnh vực có liên quan đến nội dung phản biện tham gia. Các nội dung tổng hợp báo cáo sau phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, được cơ quan chủ trì soạn thảo nghiêm túc tiếp thu, giải trình, trả lời bằng văn bản. Thông qua hoạt động giám sát và phản biện, vị trí, vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ngày càng được khẳng định trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội.
Trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hội nghị đã trao đổi, thảo luận làm sáng tỏ những kết quả đạt được, đồng thời đánh giá những hạn chế, khó khăn; đặc biệt hội nghị nhấn mạnh thời gian tới cần phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện cũng như trách nhiệm đôn đốc giải quyết các kiến nghị, đề xuất sau giám sát, phản biện xã hội.
Ông Nguyễn Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện thông qua báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện NQLT số 403
Các đại biểu tham luận tại hội nghị
Với những kết quả đạt được, đã có 01 tập thể, 02 cá nhân được tuyên dương, khen thưởng tại Hội nghị sơ kết của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tại hội nghị này đã tuyên dương, khen thưởng, tặng Giấy khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho 05 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội giai đoạn 2017-2022 trên địa bàn huyện.
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị
Ông Lê Quang Hạt - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Cũng tại hội nghị, để đảm bảo cơ cấu thành phần và số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X theo quy định của Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hội nghị cũng đã hiệp thương cử bổ sung, thay thế Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024 đối với đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Giang, đồng chí Chủ tịch Hội Luật gia huyện, hiệp thương cử Bà Phan Thị Kim Hoa – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án – Đô thị huyện vào Ủy viên Ủy ban huyện và chức danh Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X.

Hội nghị cũng đã thông qua Dự thảo Nghị quyết và được các đại biểu tham dự biểu quyết tán thành với tỷ lệ 100%./.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây