Mặt trận - Cầu nối yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh

Thứ bảy - 26/08/2023 04:06
Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Thăng Bình đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước sâu rộng mang lại hiệu quả thiết thực, hướng về địa bàn khu dân cư; phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Trong đó phải kể đến công tác vận động, kết nối chăm lo cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và mang tính nhân văn sâu sắc.
Trong ngôi nhà nhỏ hiu quạnh tại tổ 5, thôn Vinh Phú, xã Bình Trung, chị Phạm Thị Lý cùng các con kể lại những khó khăn, bất hạnh mà gia đình đã trải qua trong những năm gần đây. Được biết, gia đình chị Phạm Thị Lý (sinh năm 1989) chỉ có ba mẹ con gồm mẹ, anh trai và chị, hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2011, chị Lý kết hôn cùng anh Phạm Ngọc Lan (sinh năm 1986), anh Lan trở thành lao động chính trong gia đình, là công nhân môi trường. Năm 2012, chị Lý bị tai nạn giao thông nghiêm trọng trong lúc mang thai 02 tháng, chấn thương sọ não và gần như bị liệt nửa người. May mắn đã mỉm cười với chị khi chị vẫn bình an và sinh bé Phạm Gia Hân. Đến năm 2015, gia đình lại đón chào thêm thành viên nhỏ là bé Phạm Gia Bảo trong khi tình hình sức khỏe của chị cũng chưa bình phục hoàn toàn. Mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền đều một vai anh Lan gánh vác. Trước hoàn cảnh khó khăn ấy, chị Lý đã không ngừng cố gắng trị liệu, tự vận động tại nhà để phụ giúp phần nào đó cho chồng cùng chăm sóc con cái. Năm 2020, mẹ của chị Lý bị ung thư và qua đời, cuộc sống gia đình lại càng chật vật hơn. Những tưởng nỗi đau mất người thân dừng lại ở đó, đến ngày 01/7/2023, trên đường đi làm về, anh Lan bị tai nạn giao thông mất tại chỗ, để lại chị Lý cùng 2 con nhỏ bơ vơ. Những khổ đau cứ ập đến cùng gánh nặng cuộc sống tưởng chừng đã quật ngã chị Lý, nhưng vì thương con chị đã cố gắng vực dậy tinh thần để tiếp tục sống và lo cho các con được ăn học. Hàng tháng, chị được hỗ trợ theo chế độ với số tiền hơn 1 triệu đồng, cùng với sự cưu mang, giúp đỡ của bà con xóm làng và các chi hội, đoàn thể của xã để chị lo cái ăn, cái mặc cho hai con đến trường. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình bên nhau cùng cố gắng, hai em Gia Hân (hiện tại học lớp 6) và Gia Bảo (hiện tại học lớp 3) qua các năm đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.
Chị Phạm Thị Lý cùng 02 con tại nhà
Biết được hoàn cảnh của gia đình chị, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trung đã phối hợp cùng chính quyền, các hội đoàn thể đã nhiều lần đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên giúp đỡ gia đình chị. Ông Ngô Văn Hào - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trung cho biết: Mặt trận xã đã làm hồ sơ và hỗ trợ gia đình chị Lý theo diện hỗ trợ khó khăn đột xuất với số tiền 1.000.000đ; vận động bà con, tộc họ, các mạnh thường quân đóng góp tiền lo chi phí mai tàng cho anh Lan, liên hệ với các trường học nơi hai em Gia Hân và Gia Bảo theo học để có phương án hỗ trợ quá trình học tập cho các em… Về phía Mặt trận huyện, sau khi nắm bắt thông tin trường hợp của chị Lý, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã có buổi làm việc nhằm thống nhất phương án hỗ trợ. Ông Nguyễn Thanh Phong - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhận định đây là trường hợp rất thương tâm, cần nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ các cấp, các ngành và cộng đồng. Việc hỗ trợ theo diện khó khăn đột xuất theo Quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” chỉ được thực hiện một lần ngay thời điểm gia đình gặp khó khăn. Làm thế nào để có phương án hỗ trợ tốt hơn, đảm bảo cho gia đình chị Lý có cuộc sống ổn định, hai con em được đến trường học tập và phát triển về lâu dài là điều mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện quan tâm, trăn trở…
Trong quá trình tìm hiểu, làm việc cùng các đơn vị, biết đến mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã kết nối cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam thông qua Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy BĐBP tỉnh về việc hỗ trợ cho gia đình chị Phạm Thị Lý. Theo đó, BĐBP tỉnh đã thống nhất và phân công Đồn Biên phòng Bình Minh, huyện Thăng Bình nhận nuôi hai em Phạm Gia Hân và Phạm Gia Bảo tại nhà. Sau thời gian chuẩn bị và hoàn tất các hồ sơ, thủ tục theo quy định, ngày 24/8/2023, Đồn biên phòng Bình Minh đã tổ chức Lễ nhận con nuôi cho 2 em với sự tham dự, chứng kiến của Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện; Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trung, Ban giám hiệu 02 Trường các em đang theo học và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Binh Minh. Theo đó, Đồn Biên phòng Bình Minh nhận nuôi hai em tại nhà đến hết cấp 2; vào cấp 3 sẽ thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”, hằng tháng hỗ trợ cho mỗi em số tiền 500.000đ chi phí sinh hoạt, học tập cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Kinh phí nhận nuôi do các chiến sĩ của đồn tự nguyện đóng góp. Tại buổi lễ, các cơ quan, đơn vị cũng đã trao tặng nhiều phần quà bằng tiền và hiện vật cho hai em; trong đó Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao hai suất quà (trị giá 500.000đ/suất) nhằm động viên hai em vươn lên trong học tập vượt qua khó khăn.
Ông Nguyễn Thanh Phong - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và bà Phan Thị Thùy Trang - HUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trao các phần quà cho hai em.
Được biết, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em đến trường” có ý nghĩa, có giá trị nhân văn cao cả, là hình ảnh rõ nét về tình quân dân sâu đậm, đã được toàn thể cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng tham gia, tự nguyện đóng góp cả về vật chất, tinh thần lẫn công sức. Từ khi phát động đến nay đã giúp đỡ, nhận nuôi rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí cho các em thực hiện ước mơ được đến trường, đồng thời chia sẻ, động viên các em vươn lên học tập thật tốt, trở thành những công dân có ích, cống hiến cho xã hội.
Thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục phối hợp với cấp ủy, Ban chỉ huy đồn Biên phòng; cấp ủy, chính quyền, các hội đoàn thể, nhà trường tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là những gia đình có con, em được BĐBP hỗ trợ, nhận con nuôi đồng thuận, tự nguyện và trân trọng sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP; phối hợp chặt chẽ với đồn Biên phòng Bình Minh trong quản lý, giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ các em chăm ngoan, học giỏi, tiến bộ và trưởng thành. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng, làm tốt vai trò là cầu nối với các mạnh thường quân, nhà hảo tâm thực hiện nhiều hoạt động, chương trình cưu mang, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng quê hương Thăng Bình ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây