NIỀM TIN KỲ VỌNG VÀO MỘT NHIỆM KỲ MỚI

Thứ sáu - 28/05/2021 05:33
Năm 2021, năm kết thúc nhiệm kỳ hoạt động của HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 và chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới 2021-2026 với một khí thế mới. Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025 với quyết tâm xây dựng xã Bình Tú phát triển theo đà phát triển chung của huyện Thăng Bình, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.  
 
Nhiệm kỳ 2016-2021 HĐND xã đã khép lại, để lại một dấu ấn tốt đẹp, tạo động lực tiếp sức cho một nhiệm kỳ mới 2021-2026. Trong nhiệm kỳ qua, HĐND xã đã tổ chức 14 kỳ họp (10 kỳ họp thường lệ, 04 kỳ họp chuyên đề) và ban hành 56 Nghị quyết (16 Nghị quyết về công tác tổ chức, nhân sự; 40 Nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế - xã hội), trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng làm căn cứ để các ngành xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện, góp phần hoàn thành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2021).
Hoạt động giám sát tại kỳ họp, giám sát chuyên đề, giám sát bằng hình thức chất vấn ngày càng được tăng cường theo hướng quyết liệt, sâu sát, thiết thực, hiệu quả, kịp thời phát hiện kiến nghị với UBND xã có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, hạn chế và bổ sung, hoàn thiện các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền. Hoạt động tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới về phương thức, hình thức. Công tác tiếp công dân, xử lý và giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đi vào nền nếp, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng. Các vấn đề phát sinh trong triển khai, chỉ đạo điều hành kế hoạch kinh tế-xã hội giữa hai kỳ họp HĐND xã được thống nhất giải quyết trên tinh thần chủ động, tích cực, kịp thời, linh hoạt và đúng pháp luật.
Đặc biệt, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5 vừa qua phải kết hợp thực hiện tốt Kế hoạch công tác y tế phục vụ bầu cử trong tình hình dịch covid-19.
Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào phòng bỏ phiếu
 
Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao, đạt 100%. Số cử tri đi bầu trên địa bàn toàn xã là 10.234 cử tri. Cử tri toàn xã đã sáng suốt lựa chọn bầu ra được 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 5 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 27 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Các đại biểu là những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân. Với niềm tin đã được nhân dân khẳng định và cử tri gửi gắm qua cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Cử tri tiếp xúc người ứng cử HĐND xã để gởi gắm tâm tư

 
Khai mạc bỏ phiếu
 
 
Bên cạnh kết quả và niềm vui đó, những thách thức đang ở phía trước, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới đặt ra nhiều, đòi hỏi cần có sự tập trung cao độ trí lực của mỗi người dân và toàn xã hội để xây dựng xã Bình Tú ngày một phát triển, trong đó vai trò của người đại biểu là hết sức quan trọng mà cử tri đang kỳ vọng ở người đại biểu mình vừa lựa chọn bầu ra, cần có tâm, có đức, có tầm nhìn chiến lược để đưa ra những quyết sách đúng, sát với tình hình thực tế ở địa phương. Vì vậy để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ tới, trước hết mỗi đại biểu cần đề cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, nhân dân và trách nhiệm đối với các hoạt động chung để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND xã. Bên cạnh đó, các đại biểu thực hiện tốt quyền chất vấn tại kỳ họp và trong thời gian giữa 2 kỳ họp; tích cực tham gia xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động của HĐND xã, nhất là chương trình ban hành nghị quyết và chương trình giám sát hàng năm.
Đồng thời, Thường trực HĐND xã tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương thức và hình thức tiếp xúc cử tri, chỉ đạo kịp thời các bất cập của đời sống kinh tế - xã hội; tăng thời gian đối thoại, chú ý việc gợi mở để cử tri, nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, hiến kế các giải pháp thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của xã nhà…
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ tới, HĐND xã sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến Nghị quyết HĐND xã bằng nhiều hình thức để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cử tri và nhân dân nắm bắt.
Từ hiệu quả cũng như kinh nghiệm hoạt động của HĐND xã khóa XII trong nhiệm kỳ 2016-2021, tin tưởng rằng với sự nỗ lực, trách nhiệm cao của Thường trực HĐND, các Ban và các đại biểu HĐND xã, chất lượng, hiệu quả hoạt động nhiệm kỳ mới của HĐND xã khóa XIII sẽ được nâng lên, tiếp tục khẳng định rõ vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà./.
                                                                  
 

Tác giả bài viết: Trịnh Xuân A - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây