Bình Chánh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 25/06/2023 22:14
Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Việc đạt chuẩn nông thôn mới chính là “cột mốc khởi hành” cho cả một chặng đường tiếp theo, là cơ sở để tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu thông qua việc đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng các tiêu chí để nông thôn mới bền vững hơn, hiệu quả hơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn lên một tầm cao mới ngang bằng với khu vực thành thị, tạo ra bộ mặt kinh tế- xã hội khu vực nông thôn đổi thay toàn diện, triệt để.
Tại xã Bình Chánh, từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới nhiều đến nay, diện mạo nông thôn đã có những sự thay đổi tích cực, nhiều cơ sở hạ tầng được đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đường làng ngõ xóm khang trang, cảnh quan môi trường ngày càng “sáng – xanh- sạch – đẹp”, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện rõ nét. Những thành công bước đầu này trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được các mục tiêu đặt ra của chương trình MTQG  xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay nhưng đã cho thấy sự đồng lòng, nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân xã nhà mà đặc biệt là vai trò tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.
Một góc vùng nông thôn mới Bình Chánh
Được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, trên cơ sở phương án xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu với nội dung phong phú, hình thức đa dạng.
Hằng năm, trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa phương, Mặt trận xã đã chủ trì phối hợp vận động Nhân dân hiến đất, vật hiến trúc, đóng góp ngày công, đối ứng kinh phí để xây dựng các tuyến đường GTNT, GTNĐ tạo thuận lợi cho việc đi lại, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Bên cạnh đó, đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng, tạo thành một số cánh đồng mẫu, quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, tham gia chuỗi liên kết giá trị theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.
Vận động người dân ra quân dọn vệ sinh, làm sạch các tuyến đường
Bám sát các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và lồng ghép thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-HĐND ngày 15/12/2021 của HĐND huyện Thăng Bình về đề án phát triển kinh tế vùng Tây của huyện, Mặt trận xã đã vận động Nhân dân chỉnh trang vườn nhà, xây dựng vườn mẫu thông qua việc phối hợp với các tổ chức thành viên đến từng tổ đoàn kết phối hợp với Ban vận động thôn, Ban vận động tộc vận động từng hộ gia đình có đủ tiêu chí xây dựng vườn mẫu đăng ký với Ban phát triển thôn, Ban quản lý xã để hướng dẫn hồ sơ thủ tục và tiến hành xây dựng vườn mẫu. Đến nay, việc chỉnh trang vườn nhà, quy hoạch, sắp xếp từng khu theo mô hình vườn - ao - chuồng một cách khoa học, thông thoáng, xanh-sạch- đẹp đã trở thành công việc thường xuyên của MTTQ và các tổ chức thành viên, mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Công tác bảo vệ môi trường ở khu dân cư được chú trọng. Mặt trận xã đã thường xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo xã, Ban phát triển thôn tuyên truyền, vận động Nhân dân ra quân thực hiện đề án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đi xử lý kết hợp thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình… Hình thức tuyên truyền đa dạng, trong đó chú trọng thông qua các buổi tập huấn, vận động trực tiếp và cấp thùng rác cho từng hộ dân, từ đó tác động mạnh mẽ, có tính lan tỏa cao đến người dân trong khu dân cư về công tác bảo vệ môi trường. Việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm cũng được tổ chức phát động hằng tuần, các tuyến đường được đầu tư trồng hoa và phân công cụ thể cho các chi hội tự quản; hệ thống nước thải được xử lý qua xây hầm biogas đảm bảo vệ sinh, rác thải được tập kết, thu gom định kỳ theo quy định. Truyên truyền hướng dẫn người dân về xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu, cách làm hay sáng tạo trong việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu phải gắn với phát triển bền vững và công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt không sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp.
Tuyến đường hoa của xã
Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã luôn xem công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục. Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc tuyên truyền đã được triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức mới, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội như Cổng thông tin điện tử xã, Trang cộng đồng Fanpage (Facebook) của Mặt trận xã; bên cạnh đó tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức trực quan bằng pano, băng - rôn trên các trục đường chính, qua đài truyền thanh xã. Tại các buổi sinh hoạt của hội, đoàn thể và các cuộc họp Nhân dân cũng đã lồng ghép triển khai, quán triệt những quy định mới, nội dung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Thời gian đến, Mặt trận xã tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận, các ban ngành, hội đoàn thể, Ban phát triển thôn trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân nhằm tạo tiền đề vững chắc cho việc duy trì, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Khi xây dựng thôn nông mới kiểu mẫu phải lấy vai trò của cộng đồng dân cư là động lực chính, các phần việc phải có cộng đồng dân cư bàn bạc, thống nhất lựa chọn lĩnh vực, cách làm phù hợp, lấy điểm mạnh của cộng đồng làm cơ sở, nền tảng phấn đấu; trong đó chú trọng phát huy sự tự nguyện, tự giác, tính đồng thuận cao của người dân. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam về việc giám sát và phản biện xã hội trong quá trình triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu để phương án nói chung và một số tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu ngày càng đi vào chiều sâu chất lượng./.

Tác giả bài viết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Chánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây