Bình Triều: Ban công tác Mặt trận KDC Vân Tây tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 25/06/2023 22:01
Trong những năm qua, thực hiện hướng dẫn của Trung ương, cấp tỉnh và huyện về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền cùng Mặt trận, các hội đoàn thể và bà con Nhân dân xã Bình Triều đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm trong thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; góp phần làm thay đổi diện mạo, tạo nên sức sống mới cho nông thôn, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương. Với mục tiêu hoạt động hướng mạnh về cơ sở, Mặt trận xã đã tập trung chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò đặc biệt trong công tác tuyên tuyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới một cách thiết thực, hiệu quả; trong đó tiêu biểu là Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Vân Tây - một đơn vị cơ sở xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua tại địa phương.
Thôn Vân Tây, xã Bình Triều có diện tích tự nhiên là 366 ha với 703 hộ, 2.360 nhân khẩu, trong đó có 14 hộ nghèo thuộc đối tượng an sinh xã hội và 8 hộ cận nghèo, không có hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo. Những năm qua, Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư đã phối hợp cùng các chi hội đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nói chung và về xây dựng thôn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng; tạo được sự đồng thuận cao trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới. Theo đó, Ban Công tác Mặt trận đã phát huy nội lực của cộng đồng dân cư trong việc hội họp, tham gia bảo vệ môi trường; vận động các hộ dân đưa công trình chăn nuôi ra phía sau, xây dựng tường rào, cổng ngõ tạo cảnh quan khuôn viên vườn nhà khang trang, sạch đẹp. Việc phân loại tại nguồn, thu gom và xử lý rác thải, tiêu hủy xác súc vật chết được thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, vận động Nhân dân ra quân trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa (đến nay 05/05 tổ tự quản có tuyến đường hoa đẹp); tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh sản xuất trên địa bàn thôn và những con em quê hương đang học tập, lao động, công tác trên mọi miền của Tổ quốc ủng hộ xây dựng cổng Tiền hiền với kinh phí hơn 120.000.000 đồng, xe mai táng của thôn số tiền hơn 60.000.000 đồng.
Đường giao thông nội đồng tại Vân Tây ngày nay
Với xuất phát điểm có điều kiện khó khăn hơn so với mặt bằng chung của xã, đến nay Khu dân cư Vân Tây đã có sự đổi thay vượt bậc về mọi mặt, kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự đảm bảo; nếp nghĩ, cách làm của người dân tiến bộ hơn trước. Nhân dân chủ động, sáng tạo áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhất là trong sản xuất, bảo quản và chế biến nông, thủy sản; chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ vào nông nghiệp, các ngành nghề tạo sự đột phá, nâng cao năng suất và tính cạnh tranh của nông sản gắn với việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn mua các phương tiện sản xuất kinh doanh đem lại thu nhập cao tiêu biểu như gia đình anh Phạm Văn Đông (Tổ 10), anh Lê Văn Thương (Tổ 11), anh Ngô Văn Thật (Tổ 8) mua máy cày, máy cắt lúa... tổng giá trị trên 450.000 000 đồng; mở dịch vụ ăn uống, giải khát, xưởng mộc, ngành nghề may mặc, đá kim cương, nghề xây dựng… nhờ đó tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho gia đình.
Từ khi triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và tiếp nối là dự án đường nối từ Cây Cốc đến giáp đường Võ Chí Công qua địa bàn khu dân cư (2,3 km), đường trục thôn với 2,5km/2,5km, đường ngõ xóm 6,144 km/6,464km được bê tông hóa, giao thông nội đồng được đầu tư với 4,485km/4,485km (đạt 100%), cùng với hệ thống kênh mương nội đồng được đầu tư bài bản, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Ban Công tác Mặt trận đã phân công cụ thể cho từng chi tổ hội phụ trách các tuyến đường; phát động “Ngày Chủ nhật xanh” để dọn vệ sinh, phát quang cây cối. Từ nguồn kinh phí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu hỗ trợ, vận động người dân ra quân trồng cây xanh (cây Osaka, kèn hồng, phượng vĩ, huỳnh liên, hoa giấy...) dọc tuyến đường ĐH, đường liên tổ của thôn tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, tích cực vận động Nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, duy trì và phát huy các mô hình hay, hiệu quả như mô hình “Khu dân cư không rải vàng mã khi đưa tang”, mô hình góp vốn xoay vòng của chi hội Cựu chiến binh với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng/năm, mô hình “05 không 03 sạch” của chi hội Phụ nữ…
Trong công tác giảm nghèo, Ban Công tác Mặt trận đã làm tốt công tác vận động các loại quỹ, nhất là quỹ “Vì người nghèo”, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu toàn xã về tỷ lệ vận động các loại quỹ. Công tác khuyến học, khuyến tài được gia đình, tộc họ, trường học và các tổ chức quan tâm, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có trẻ em bỏ học giữa chừng; hằng năm số lượng học sinh đạt thành tích khá giỏi ngày càng tăng. Các phong trào thể dục, thể thao của khu dân cư được Nhân dân tham gia rất đông đảo, công tác xây dựng đời sống văn hóa đã đi vào nề nếp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng. Bộ mặt thôn nông thôn mới kiểu mẫu thôn Vân Tây ngày càng khởi sắc, văn minh; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt.
Tuyến đường tổ 11 đạt giải khuyến khích tuyến đường đẹp cấp huyện năm 2021
Tuyến đường tổ 12 đạt giải nhất tuyến đường đẹp cấp huyện năm 2023
Năm 2018, Vân Tây được UBND huyện Thăng Bình công nhận là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 09/11/2018. Năm 2021, Tập thể Ban công tác Mặt trận được Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời khu dân cư Vân Tây tham gia Cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn, tường rào, đường hoa đẹp” do huyện tổ chức, kết quả đạt giải Khuyến khích, vườn mẫu đạt giải Nhì. Tiếp đó, năm 2023, tổ 12 thôn Vân Tây tham gia thi tuyến đường đẹp đạt giải Nhất cấp huyện, hiện nay đang nâng cấp để chuẩn bị dự thi cấp tỉnh.
Xác định công tác xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Ban Công tác Mặt trận cùng các chi hội đoàn thể khu dân cư Vân Tây luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, nhất là trong công tác vận động Nhân dân giữ vững và nâng chuẩn 10 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, chung tay cùng xã Bình Triều xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

Tác giả bài viết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây