Tổng kết công tác lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2022, thực hiện năm 2023

Thứ ba - 25/07/2023 02:49
Ngày 25/7/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị tổng kết lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới tại các xã Bình Lãnh, Bình Nam, Bình Quế năm 2022, thực hiện năm 2023.
Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Húy - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại biểu lãnh đạo Ban Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện, các hội đoàn thể huyện; đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, các hội đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận các khu dân cư các xã Bình Lãnh, Bình Nam và Bình Quế. Ông Nguyễn Thanh Phong - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.
Qaung cảnh hội nghị
Ông Nguyễn Thanh Phong - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khai mạc hội nghị
Tại hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã Bình Lãnh, Bình Nam, Bình Quế năm 2022, thực hiện năm 2023. Theo đó, trên cơ sở nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, sau khi thống nhất nội dung liên quan với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ban hành các kế hoạch hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác lấy ý kiến theo đúng quy trình, đảm bảo tính khách quan, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; tổ chức hội nghị tập huấn cho các cán bộ và Tổ giúp việc lấy ý kiến của 03 xã, qua đó đảm bảo nắm chắc các quy định, quy trình, cách thức lấy ý kiến, hạn chế không để xảy ra sai sót khi triển khai thực hiện. Tại các xã, đã giao Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ lấy ý kiến (báo cáo, hội trường, âm thanh, bút viết cho người dân…), làm tốt công tác thông tin, thông báo để Nhân dân đến tham gia hội nghị lấy ý kiến đông đủ, đảm bảo số lượng phiếu theo yêu cầu. Đối với các hộ không tham gia hội nghị được, Tổ công tác đến từng hộ để hướng dẫn lấy phiếu tại nhà.
Ông Nguyễn Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông qua báo cáo tại hội nghị
Việc lấy ý kiến được triển khai thực hiện xuyên suốt từ ngày 04/5-09/5/2023. Kết quả, đối với lấy ý kiến sự hài lòng về xây dựng xã nông thôn mới, đã lấy ý kiến tổng số 4733 phiếu (Bình Nam: 2005 phiếu, Bình Lãnh: 1367 phiếu; Bình Quế: 1361 phiếu; 100% phiếu hợp lệ). Qua tổng hợp, đa số các hộ dân đều đồng tình, hài lòng với quá trình tổ chức thực hiện xây dựng Nông thôn mới với tỷ lệ hài lòng khá cao (trên 88%); riêng đối với câu số 19, tỷ lệ hài lòng đạt từ 98,1% trở lên, cho thấy sự đồng tình, hưởng ứng cao của người dân đối với kết quả xây dựng NTM tại địa phương.
Đối với lấy ý kiến sự hài lòng về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tổng số phiếu lấy ý kiến là 437 phiếu (KDC Bình Phụng - Bình Quế: 397 phiếu; KDC Cao Ngạn - Bình Lãnh: 40 phiếu; 100% phiếu hợp lệ); kết quả đa số các hộ dân đồng tình, hài lòng với tỷ lệ khá cao (trên 90%). Riêng đối với câu số 10, KDC Cao Ngạn xã Bình Lãnh có 100% hộ dân hài lòng; KDC Bình Phụng xã Bình Quế có 98,99% hộ dân hài lòng.
Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, qua công tác lấy ý kiến cũng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế tại các địa phương khi xây dựng NTM trên các lĩnh vực như: đầu tư xây dựng và tiến độ thi công một số công trình xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; việc đảm bảo nhu cầu sử dụng điện, nước sạch cho người dân; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chưa đảm bảo, còn xảy ra các tệ nạn xã hội… Những hạn chế này đã được người dân góp ý tại các hội nghị lấy ý kiến, đại biểu lãnh đạo xã đã nghiêm túc tiếp thu, giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền; các ý kiến khác được tổng hợp báo cáo về cấp có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết.
Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến
Tại hội nghị đã có 02 lượt phát biểu ý kiến của các đại biểu tham dự trao đổi về những kinh nghiệm, bài học hay trong công tác lấy ý kiến, đồng thời bày tỏ sự phấn khởi với kết quả lấy ý kiến vừa qua, mong muốn cả 03 xã đều về đích nông thôn mới góp phần cùng huyện nhà xây dựng thành công 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị
Tại hội nghị cũng đã khen thưởng 03 tập thể và 08 cá nhân có thành tích tốt trong việc tổ chức triển khai lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2022, thực hiện 2023./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây