Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Bộ, cơ quan, địa phương về tình hình về thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Thứ sáu - 30/10/2020 01:15
Sáng ngày 29/10, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Bộ, cơ quan, địa phương về tình hình về thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.
Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Bộ, cơ quan, địa phương về tình hình về thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam có đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành liên quan của tỉnh.  

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: đến nay, tiến độ giải ngân đầu tư công và vốn ODA tuy có nhiều cố gắng nhưng thực tế vẫn chậm.

Qua theo dõi, kiểm tra thì việc giải ngân nhanh hay chậm do cách làm, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu. Nếu làm quyết liệt thì hiệu quả cao, không thì chậm chạp. Có địa phương lập tổ công tác thường xuyên giao ban, tháo gỡ vướng mắc thì tốc độ nhanh hơn.

Bên cạnh đó là thể chế, pháp luật, giải phóng mặt bằng làm chậm. Ngay như giải ngân đầu tư công cho thấy, việc xây dựng kế hoạch dự án, thẩm định, phê duyệt, đấu thầu, giải phóng mặt bằng… triển khai đến 2-3 năm. Vốn ODA cũng gặp những vướng mắc tương tự. Vậy phải làm cách nào để rút ngắn thời gian lại.

Một trong những giải pháp là Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần đánh giá lại rà soát của mình xem vướng mắc chỗ nào, tháo gỡ ra sao, trong đó có vốn ODA và giải ngân vốn đầu tư công. Cần phải làm rõ cơ chế chính sách thế nào, sửa luật ra sao, cải cách hành chính nhanh hơn, hiệu quả hơn gắn với thể chế để đạt được yêu cầu của Thủ tướng về công tác này.

Phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vốn đối ứng, phối hợp với các Bộ và đối tác, tháo gỡ các vướng mắc, không để chậm trễ như thời gian qua, càng kéo dài thì dễ sinh ra kiện tụng, tranh chấp.

Thời gian tới, vốn ODA tiếp tục huy động để thực hiện đầu tư phát triển hạ tầng là chính, cần phát huy hiệu quả, không để lặp lại sai lầm, vướng mắc, khó khăn như thời gian qua. Vốn ODA chịu nhiều thủ tục ràng buộc nên phải làm càng nhanh càng tốt, chậm tiến độ thì nợ nần gia tăng, hiệu quả không cao.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành phải rà soát kỹ càng những vướng mắc về thể chế, pháp luật. Cái gì thuộc về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành thì kiến nghị sửa đổi, bổ sung ngay để công tác này ngày càng hiệu quả../.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây