Gần 1,7 tỷ đồng được huy động trong năm 2020 để chăm lo cho người nghèo

Thứ hai - 21/12/2020 08:59
Chiều 21/12, Ban Vận động quỹ "Vì người nghèo" huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, quản lý và sử dụng quỹ "Vì người nghèo" năm 2020, triển khai Kế hoạch năm 2021. Đồng chí Phan Thị Nhi, UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện - Trưởng ban vận động Quỹ chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

     Năm 2020 là một năm hết sức khó khăn do đại dịch Covid-19 và tình hình mưa bão phức tạp đã ảnh hưởng đến hầu hết các mặt của đời sống kinh tế-xã hội nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”, “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”… các cấp, các ngành, các đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện đã tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện, góp phần tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, giữ gìn sự ổn định và phát triển bền vững. Đây là nét đẹp văn hóa trong hội nhập, phát triển bền vững, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
     Trong năm, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã huy động gần 1,7 tỷ đồng nguồn thu trực tiếp vào tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” huyện, trong đó: các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, trường học đã ủng hộ  được gần 700 triệu đồng; khối xã, thị trấn vận động ủng hộ trên 1 tỷ đồng. Từ nguồn lực vận động được, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo. Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã hỗ trợ xây dựng 35 nhà (1.065.000.000 đồng), sửa chữa 64 nhà (1.280.000.000 đồng); giúp phát triển sản xuất cho 02 hộ gia đình nghèo, cận nghèo với số tiền 24 triệu đồng.
     Ngoài việc hỗ trợ vào Quỹ các cấp; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã trực tiếp đến thăm, tặng quà và hỗ trợ khác cho các hộ gia đình với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Trong công tác hỗ trợ cho người nghèo năm nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục chỉ đạo cho Mặt trận các xã, thị trấn tổ chức đối thoại với hộ nghèo, để biết hộ nghèo cần hỗ trợ những gì để thoát nghèo bền vững với phương châm: “Hỗ trợ cái người nghèo cần, không trao cái chúng ta có”. Cách làm này qua các năm đã đem lại hiệu quả cao ở các địa phương; thông qua đối thoại, các hộ nghèo đã cảm nhận được sự động viên, sẻ chia của các cấp, các ngành chức năng. Mỗi hộ nghèo có một hoàn cảnh, một lý do riêng khó thoát được nghèo, nhưng ở họ cùng chung một hy vọng có một tương lai tốt hơn từ sự tự lực của gia đình cùng với sự trợ giúp của cộng đồng xã hội. Bằng việc hỗ trợ thiết thực, phù hợp với nhu cầu sinh kế của từng hộ nghèo, năm 2020 có 114 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến nay còn 3,82% (năm 2019). Để có được những kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp và tham gia tích cực của toàn dân; Cùng với đó là sự hỗ trợ rất lớn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện.

HNNN2
Đ/c Lê Quang Hạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

   Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Quang Hạt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả cũng như sự nỗ lực của Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" huyện cần bám sát chỉ tiêu giảm nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hằng năm; cần nghiêm túc khắc phục những khó khăn, hạn chế và phát huy hơn nữa những kết quả đạt được; đồng thời phải bám sát tình hình thực tế của từng địa phương để đề ra những giải pháp hiệu quả trong thời gian đến; góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội hằng năm.
 

HNNN3
Đ/c Phan Thị Nhi, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN huyện trao giấy khen cho các tập thể

 

HNNN4
Đ/c Nguyễn Văn Đông, HUV, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện trao giấy khen cho các cá nhân

     Hội nghị cũng đã biểu dương khen thưởng 12 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác vận động, quản lý và sử dụng quỹ "Vì người nghèo" huyện Thăng Bình năm 2020./.

Tác giả bài viết: Phan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây