Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian qua; triển khai các giải pháp thực hiện trong thời gian đến.

Thứ sáu - 30/10/2020 01:19
Sáng ngày 23/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để nghe báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian qua; triển khai các giải pháp thực hiện trong thời gian đến. Đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian qua; triển khai các giải pháp thực hiện trong thời gian đến.

Theo báo cáo tại Hội nghị: Từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã bùng phát thành 2 đợt vào tháng 5 và tháng 7/2020 tại gần 100 xã. Tổng số heo tiêu huỷ sau 2 đợt là hơn 2.000 con. Tính đến nay, toàn tỉnh chỉ còn 9 xã có heo mắc bệnh chưa qua 21 ngày. Đối với bệnh lở mồm long móng, hiện cả tỉnh có 78 xã có dịch với tổng số gia súc mắc bệnh là 2400 con. Các ổ dịch LMLM xảy ra ở các đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắcxin. Hiện nay, các địa phương đã tổ chức tiêm phòng được gần 250 nghìn liều vắc xin LMLM. Bệnh cúm gia cầm thì được kiểm soát tốt. Từ đầu năm đến nay chưa phát sinh ổ dịch nào.


  

 

Bên cạnh đó, về tình tình bệnh dại ở động vật, thống kê 9 tháng đầu năm có 942 trường hợp chó có biểu hiện cắn người, lên cơn dại, chạy mất tích sau cắn người…Tỷ lệ tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho chó, mèo đạt tỷ lệ rất thấp, chỉ đạt xấp xỉ 7% trên tổng đàn.        

Tham gia thảo luận, góp ý tại Hội nghị, các địa phương, các Sở, ngành liên quan cũng đã nêu lên những khó khăn, tồn tại bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật; nổi cộm là do tỷ lệ chăn nuôi nông hộ chiếm đến 86% nên việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học để phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi còn nhiều khó khăn; công tác tuyên truyền phòng, dịch còn hạn chế, chưa thường xuyên tại các địa phương nên dịch bệnh đã tái phát. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn chủ quan, mầm bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhưng vẫn chưa tổ chức tiêm vắcxin cho đàn gia súc và gia cầm; công tác quản lý giết mổ vẫn còn nhiều bất cập, quản lý chưa chặt chẽ…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc thực hiện việc tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; khi phát hiện mầm dịch, tập trung chỉ đạo và quyết tâm dập dịch, không để lây lan, tuyệt đối không để xuất hiện dịch bệnh mới. Tăng cường quản lý chặt chẽ các khu giết mổ phân tán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các khu giết mổ không ô nhiễm môi trường. Các ngành, chức năng xúc tiến nhanh hỗ trợ các địa phương triển khai xây dựng các khu giết mổ tập trung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm…/.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây