Bình Sa tổng kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2016-2021,

Thứ hai - 20/09/2021 21:43
Ngày 20/9/2021, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2016- 2021,  ký kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021- 2026. Dự hội nghị có ông: Nguyễn Văn Long- phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; ông Châu Quang Anh- PBT, chủ tịch UBND xã; bà Huỳnh Thị Hai -UVBTV-CT UBMTTQ Việt Nam xã, thường trực HĐND, Ban Thường trực UBMTTQVN, lãnh đạo UBND, các tổ chức Chính trị- xã hội, ủy viên Ủy ban nhân dân, Ban pháp chế và Ban kinh tế- xã hội HĐND xã.
Quang cảnh Hội nghị ký kết Quy chế phối hơp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Quang cảnh Hội nghị ký kết Quy chế phối hơp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Hội nghị đã báo cáo kết quả công tác phối hợp giữa Mặt trận với HĐND trong nhiệm kỳ qua (2016-2021), dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Mặt trận đã chủ trì giám sát và phối hợp với HĐND giám sát, tổ chức phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính  quyền  theo Quyết định số 217, QĐ số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trịQuy định số 124-QĐ/TW ngày 02/2/2018 của Ban bí thư Trung ương Đảng được phát huy tốt, đem lại hiệu quả đáng kể; nhất là hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng được thực hiện có hiệu quả, được UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen. Công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả, đảm bảo thành phần, cơ cấu, trong đó đại biểu HĐND xã là 25 đại biểu, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%. Công tác tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND các cấp tổ chức đảm bảo đúng luật định, qua đó tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên nhiều lĩnh vực. kiến nghị đến HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQViệt Nam các cấp và được giải quyết đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.
Báo cáo  kết quả công tác phối hợp của Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã với nhiều nội dung thực hiện thiết thực, hiệu quả tiêu biểu như: 
việc tập hợp các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, các tổ chức và cá nhân tiêu biểu trong và ngoài xã hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Huy động sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” . đã vận động sức dân hiến đất, cây cối, vật kiến trúc, đóng góp ngày công lao động, kinh phí, trị giá trên 4 tỷ đồng, để có mặt bằng sạch, xây dựng trên 40 công trình phục vụ lợi ích cho cộng đồng dân cư. Thực hiên “Dồn điền, đổi thửa”, “tích tụ ruộng đất”, xây dựng cánh đồng mẫu; vườn mẫu, kiên cố hóa kênh mương nội đồng gắn với giao thông nội đồng. Đặc biệt được cấp trên công nhận xã đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2017,  trong đó cơ sở vật chất nhà sinh hoạt văn hóa các thôn, khu thể thao, 3 trường, trạm y tế được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo quy định, tỷ lệ đạt gia đình văn hóa trên 93%, có 11 tộc đạt  văn hóa, duy trì tốt mô hình thu gom thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và rác thải trong khu dân cư, mô hình “Khu dân cư, dòng tộc không rải vàng mã khi đưa tang”, mô hình “Thắp sáng đường quê” được nhân dân thực hiện tích cực, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công cách mạng luôn được quan tâm, công tác vận động quỹ “Vì người nghèo” được phối hợp triển khai đồng bộ, sâu rộng; 5 năm qua đã thu được: 285 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên, đã hỗ trợ hộ nghèo với số tiền 745  triệu đồng, để xây dựng nhà đại đoàn kết, trao heo, bò giống sinh sản cho 33 hộ nghèo, cận nghèo, để có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.  Hằng năm Mặt trận cùng với các hội đoàn thể, các khu dân cư  và các tổ chức khác, đã tặng sổ tiết kiệm, trao quà tết cho người nghèo, trợ cấp đột xuất, xây dựng và sửa chữa nhà, huy động nguồn vốn tại chỗ để giúp cho đoàn viên, hội viên phát triển sản xuất, tăng thu nhập, với  tổng nguồn kinh phí trên 3 tỷ đồng, góp phần hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo của xã, từ 11,38 % năm 2016 , đến nay còn 3,6 %. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được chú trọng vận động  xây dựng các mô hình chăn nuôi, sản xuất lương thực, thực phẩm sạch. Triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nay đã có sản phẩm dầu Tràm Linh Vũ đạt  3 sao.
Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư  (18/11) hằng năm được HĐND và UBND phối hợp chặt chẽ, thống nhất phân công lãnh đạo Đảng, chính quyền tham dự  để chia sẻ, gần gũi với Nhân dân, đảm bảo nguồn kinh phí để tổ chức tặng quà và tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành thích tốt trong cộng đồng dân cư, tạo mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Chính quyền.
Quang cảnh Hội nghị
 
Tại hội nghị đã thảo luận đánh giá những ưu điểm và những hạn chế, rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2016-2021; thảo luận dự thảo quy chế phối hợp giứa HĐND với UBMTTQ Việt Nam xã, giữa UBND với  MTTQ, đi đến thống nhất ký kết Nghị quyết liên tịch và các nội dung Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021-2026.  

 

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Hai - CT MTTQVN xã Bình Sa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây