Các bước tiếp nhận, phân bổ, quản lý Quỹ cứu trợ

Chủ nhật - 01/11/2020 20:52
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng liên tiếp của bão số 5, số 6, số 7, đặc biệt là số 9, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra mưa bão lớn, gây sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt trên diện rộng, làm thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của Nhân dân.

Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị- xã hội đã tập trung khắc phục hậu quả mưa bão, kịp thời hỗ trợ Nhân dân ổn định cuộc sống.

Thực hiện Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, ngoài việc thực hiện công tác chủ trì, thành lập Ban cứu trợ cấp tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức tiếp nhận, phân bổ, quản lý Quỹ cứu trợ theo các bước sau:

  BƯỚC 1: Vận động quyên góp. Thực hiện Hướng dẫn số 38/HD-MTTW-BTT ngày 19/10/2020 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. Theo đó, đối với Quảng Nam- địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bão lũ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp nhận và phân bổ tiền, hàng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào Quảng Nam.
BƯỚC 2: Tiếp nhận thông tin ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

BƯỚC 3: Phúc đáp thông tin (cung cấp số tài khoản, địa chỉ nhận hàng hóa)

BƯỚC 4: Tiếp nhận tiền mặt, hiện vật

BƯỚC 5: Quản lý (Tiền ở Kho bạc; hàng hóa tại nhà kho cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh)

BƯỚC 6: Tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại của Nhân dân; nhu cầu cần hỗ trợ của các địa phương; tổ chức khảo sát tình hình thiệt hại của các địa phương, đối tượng bị ảnh hưởng.

BƯỚC 7: Trực tiếp thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người bị nạn (chết, bị thương nặng)

BƯỚC 8: Kịp thời phân bổ tiền, hàng hóa đã tiếp nhận. Chủ trì kết nối với MTTQ Việt Nam các địa phương chọn đối tượng; tạo điều kiện thuận lợi cho các Đoàn có nguyện vọng trực tiếp đến động viên, hỗ trợ Nhân dân

BƯỚC 9: Công khai hằng ngày trên trang thông tin điện tử của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Thư cảm ơn, danh sách ủng hộ, phân bổ Quỹ...

BƯỚC 10: Kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác vận động, cứu trợ

BƯỚC 11: Báo cáo kết quả sử dụng công tác tiếp nhận, phân bổ

 

Tính từ ngày 05/10 đến ngày 30/10/2020, Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Nam đã nhận được sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm với số tiền 20.499.676.711 đồng. Đã kịp thời phân bổ số tiền 14.859.000.000 đồng đến các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do mưa bão gây ra.

 

Ông Võ Xuân Ca- UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận và trân trọng cảm ơn những tình cảm cao đẹp của các quý cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Đây là những hỗ trợ trước mắt để các địa phương tập trung cho công tác an sinh, trước hết là lo hỗ trợ sữa chữa nhà cửa, các nhu yếu phẩm cần thiết, đồ dùng sinh hoạt... cho người dân vùng bị thiệt hại. Sau này, khi tình hình bão lũ cơ bản được khống chế, trên cơ sở thống kê thiệt hại cụ thể của từng địa phương, MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ có phương án phân bổ hỗ trợ người dân hợp lý để sớm khắc phục khó khăn và ổn định cuộc sống... Ông Võ Xuân Ca khẳng định: Nguồn tiền vận động được là tình cảm lớn lao của đồng bào, doanh nghiệp cả nước dành cho Quảng Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và trao gửi “tình cảm đồng bào” một cách ý nghĩa nhất. Đồng thời đề nghị: MTTQ Việt Nam các cấp cần phối hợp tốt với chính quyền để tiếp cận chính xác đối tượng cần hỗ trợ, có phương án phân bổ kịp thời, hợp lý hàng cứu trợ, tránh thất thoát, chồng chéo và không đến được tay người dân. "Thông tin tiếp nhận, quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn hỗ trợ của quý cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm được kịp thời, tập trung, thống nhất, đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai minh bạch và thường xuyên đăng tải trên trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: http://ubmttqvn.quangnam.gov.vn để quý vị theo dõi, giám sát"- ông Võ Xuân Ca nhấn mạnh./.

Nguồn tin: ubmttqvn.quangnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây