Bình Tú: Tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023

Thứ bảy - 29/04/2023 06:53
Ngày 28/4/2023, nhằm ngày mùng 9/3 âm lịch năm Quý Mão, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Tú phối hợp với Ban Quản trị Làng Phô Thị tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tiền hiền làng Phô Thị. Tham dự buổi lễ có đại biểu lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các ban ngành, hội đoàn thể xã; đại biểu các cơ quan, trường học, Trạm y tế; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận các khu dân cư; các chi hội đoàn thể, đại biểu đại diện các làng trên địa bàn xã cùng toàn thể Nhân dân của làng Phô Thị và các em học sinh đại diện của các trường học.

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Hơn 06 giờ 30 sáng, bà con Nhân dân của 07 xóm trong làng đã tề tựu đông đủ trước cổng làng để tham dự giỗ Tổ Hùng Vương, giương cao băng rôn “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Những mâm bánh chưng, bánh giầy được trịnh trọng dâng lên bàn thờ các Vua Hùng.

         
Từng đoàn người di chuyển vào nơi tổ chức giỗ Tổ
Lễ Giỗ tổ Hùng Vương thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, là dịp để người dân xã nhà bày tỏ lòng tri ân, thành kính hướng về cội nguồn của dân tộc; biết ơn công đức dựng nước và giữ nước của tổ tiên, của nhiều thế hệ đã ngã xuống vì Tổ quốc Việt Nam; khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, thúc đẩy phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực, lập thành tích nhân ngày Quốc Giỗ Hùng Vương mùng 10/3.
Các đại bểu lãnh đạo địa phương tham dự lễ Giỗ Tổ
Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh Vua Hùng, lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận xã nhà và Nhân dân làng Phô Thị, thôn Tú Phương đã dâng nén hương tỏ lòng thành kính và tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Quang cảnh lễ cúng cổ truyền
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Bí thư Đảng uỷ phát biểu tại buổi lễ
Bên cạnh đề cao tinh thần dân tộc, thông qua ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn nhắc nhở con cháu không ngừng học tập và rèn luyện đạo đức, nâng cao tri thức giúp nước dựng nhà để xứng đáng là dòng dõi “con Rồng cháu Tiên".
Đại diện học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt phát biểu cảm tưởng
 
Ban Quản trị làng Tuân Mỹ phát biểu đăng cai  tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 (Giáp Thìn)
Hằng năm, công tác chuẩn bị lễ Giỗ Tổ đều được triển khai thực hiện tỉ mỉ, chu đáo, từ mâm lễ đến nghi thức lễ cúng. Mọi việc đều diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Sau nghi thức cúng giỗ, mọi người còn nghe ôn lại lịch sử các đời Vua Hùng, về ý nghĩa của lễ Giỗ Tổ và tổ chức bữa cơm thân mật, đấm ấm tình làng nghĩa xóm./. 

Tác giả bài viết: Trịnh Xuân A - Chủ tịch UBMTTQVN xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây