Bình Đào: Hiệu quả từ mô hình trồng nấm rơm trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 25/05/2023 22:17
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Mặt trận xã Bình Đào đã tích cực phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy lợi thế của địa phương, từ đó xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế của nông sản, tăng thu nhập cho bà con Nhân dân. Tiêu biểu trong đó phải kể đến mô hình trồng nấm rơm của gia đình anh Hồ Văn Thanh tại tổ 14, thôn Vân Tiên.

Năm 2018 vợ chồng anh Hồ Văn Thanh đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để mua sắm máy gặt đập liên hoàn, thuê thợ lái, ekip phục vụ để làm dịch vụ thu hoạch lúa cho bà con nông dân xã Bình Đào và Bình Hải. Diện tích sản xuất lúa tại địa phương chiếm tỷ lệ cao, nguồn sản phẩm phụ như rơm, rạ dồi dào, anh Thanh đã tận dụng nguồn rơm có sẵn, đồng thời học hỏi kinh nghiệm về đầu tư cơ sở thu mua rơm để sản xuất nấm rơm. Ban đầu từ diện tích trại nấm rơm chỉ từ 50-100 m2, đến nay đã nhân rộng lên 500-600 m2; bên cạnh đoa gia đình anh còn đầu tư mua máy cuốn rơm trị giá gần 150 triệu đồng để tiết kiệm công đoạn mua rơm tươi, phơi, bó vận chuyển.
Kết quả, mô hình nấm rơm đã giải quyết được 4-5 lao động trong gia đình có việc làm thường xuyên với thu nhập ngày công khá ổn định. Ngoài ra mỗi tháng từ 2,5 đến 3 vụ là thời điểm gói rơm vô men, vô trại phải hợp đồng lao động từ 5-10 lao động, giúp cho bà con có viêc làm, có thêm thu nhập.

lam nam
Hoạt động sản xuất nấm rơm của gia đình anh Hồ Văn Thanh
Thời gian qua, thị trường nông sản thực phẩm luôn biến động bất lợi bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc kinh doanh nấm rơm cũng gặp không ít khó khăn. Những lúc khang hiếm nấm rơm có thể có giá từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg, nhưng nhiều khi chỉ có 50.000 đến 70.000 đồng/kg. Tuy vậy, hộ anh Hồ Văn Thanh vẫn duy trì sản xuất với tâm niệm rằng nghề sản xuất nấm rơm luôn ổn định, thu nhập cao và còn giúp không ít bà con thường xuyên có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.
thu hoach nam n
Thu hoạch nấm rơm tại trang trại của gia đình anh Hồ Văn Thanh
Hiện nay ngoài việc sản xuất và cung cấp sản phẩm nấm rơm, hộ gia đình anh Hồ Văn Thanh còn là đầu mối cung cấp men giống để sản xuất các loại nấm sạch trên địa bàn huyện Thăng Bình và các địa phương lân cận như Duy Xuyên, Tam Kỳ...
Là người nông dân cần cù lao động, sáng tạo, không ngừng cố gắng vươn lên làm kinh tế và giúp đỡ bà con, đến nay đời sống gia đình anh Hồ Văn Thanh đã ổn định, con cái ăn học đầy đủ, được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liên tục. Bên cạnh đó, gia đình anh còn được Hội Nông dân xã đề nghị công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện, tỉnh nhiều năm liền.
Với những hiệu quả từ mô hình nấm rơm của gia đình anh Hồ Văn Thanh, trong thời gian tới, Mặt trận xã cùng các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân học tập, phát huy để xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hơn nữa; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nhằm duy trì các tiêu chí nông thôn mới mà địa phương đã đạt được, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Long. Chủ tịch UBMTTQVN xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây