Bình Hải: Tộc Đinh Văn, làng Kỳ Trân tổng kết 10 năm thực hiện Tộc ước văn hóa (2013 – 2023)

Thứ hai - 17/07/2023 23:37
Vừa qua, Tộc Đinh Văn làng Kỳ Trân, thôn An Trân, xã Bình Hải tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Tộc ước văn hóa (2013 – 2023). Tham dự Hội nghị có ông Trần Tấn Can - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; ông Nguyễn Kim Tư - Phó Chủ tịch UBND; đại biểu lãnh đạo các hội đoàn thể xã; ông Đinh Hữu Khanh - Chủ tịch Hội đồng gia tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nẵng; đại biểu HĐGT tộc Đinh xã Bình Quế, xã Bình Minh, xã Bình Tú và thị trấn Hà Lam, cùng toàn thể Hội đồng gia tộc và bà con tộc Đinh Văn.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đinh Văn Sinh - trưởng tộc đánh giá: sau 10 năm triển khai thực hiện Tộc ước, gia tộc đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận; con cháu biết tôn trọng, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia tộc; tích cực xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sashc, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Hội đồng gia tộc và các thành viên phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa các chi -phái, sống mẫu mực, quan tâm đến việc hiếu hỷ, ma chay, phụng sự Tổ tiên, ông bà; con cháu nêu cao tinh thần tự lập, có ý chí vượt khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Các nguồn quỹ do bà con đóng góp được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả ; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài và các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp ích cho xã hội...
t2 2
Ông Đinh Văn Sinh - Trưởng tộc phát biểu khai mạc Hội nghị
Trong báo cáo tổng kết cũng nên rõ: việc xây dựng Tộc ước văn hóa nhằm nâng cao vai trò gia tộc trong việc xây dựng đời sống văn hóa, tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, để mỗi người, mỗi gia đình, con cháu trong gia tộc phấn đấu rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp; đồng thời bảo vệ và phát huy truyền thống gia phong, giáo dục con cháu ý thức hướng về cội nguồn, tổ tiên, ông bà sinh ra và nuôi dưỡng mình; sống có nghĩa tình, đoàn kết, noi dấu tiền nhân, biết tôn trọng đạo lý, kính trên, nhường dưới, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau; thường xuyên giáo dục con cháu giữ gìn sắc thái văn hóa gia tộc, ông bà, cha mẹ gương mẫu trong quan hệ ứng xử với các thành viên gia đình và xã hội cho con cháu noi theo.
t4 1
Ông Đinh Hữu Khanh - Đại biểu tộc Đinh Quảng Nam - Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị
t2 1
Ông Nguyễn Kim Tư - Phó Chủ tịch UBND xã trao Quyết định công nhận Tộc văn hóa năm 2022
hát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Tư – Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban Chỉ đạo XDĐSVH xã nhấn mạnh: Văn hóa là toàn bộ những hoạt động thuộc về ý thức con người, tác động vào tự nhiên, xã hội, nhằm tạo ra các giá trị về vật chất và tinh thần ngày một cao hơn, để đáp ứng nhu cầu vươn tới sự hoàn thiện của con người và thúc đẩy sự tiến bộ không ngừng của đời sống xã hội. Nói đến văn hóa là nói đến những điều hay, lẽ phải, những hoạt động tốt đẹp nhất, sáng tạo nhất của mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi dòng tộc, nói rộng ra là cả một xã hội. Văn hóa biểu hiện sức sống, bản sắc và lối sống tốt đẹp trong từng con người, trong cộng đồng, họ tộc. Những biểu hiện văn hóa đó được chắt lọc, kế thừa, phát huy và phát triển qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước, qua các thế hệ người Việt Nam, nhờ đó mà bản sắc dân tộc Việt Nam ta không bị đồng hóa do các nền văn hóa ngoại lai du nhập. Gia đình tốt, dòng tộc tốt, góp phần làm cho xã hội tốt, mọi người trong dòng tộc sống có tâm đức, hiếu nghĩa với Tổ Tiên, ông bà, cha mẹ; đoàn kết gắn bó với anh em thì đó là dòng tộc tốt. Đồng chí đánh giá cao tinh thần đầy trách nhiệm mà HĐGT và toàn thể bà con trong tộc những năm qua đã tích cực hưởng ứng, đóng góp xây dựng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do địa phương phát động. Mọi gia đình và thành viên trong tộc đã đoàn kết một lòng, thương yêu, dùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định đời sống; nhiều hộ trong tộc mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng; số hộ khá, giàu trong họ tộc năm sau cao hơn năm trước; nhiều hộ đã quan tâm đầu tư, chăm lo việc học hành cho con cháu đến nơi đến chố; số học sinh khá, giỏi, thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng, con cháu học xong ra trường đều có việc làm, thu nhập ổn định, nhiều con cháu trong họ tộc đỗ đạt thành tài đóng góp nhiều công sức trong việc xây dựng đất nước, quê hương; các hộ trong tộc thực hiện tốt Tộc ước, Quy ước của thôn, tổ, khu phố đề ra... Đặc biệt là HĐGT và bà con đã phát huy tinh thần đoàn kết, hiếu nghĩa, đóng góp xây dựng, bảo tồn, lưu danh, gìn giữ những di sản văn hóa truyền thống và đạo lý gia phong tốt đẹp của dòng tộc Đinh Văn. Ông Nguyễn Kim Tư cũng đề nghị bà con tộc Đinh Văn tiếp tục hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp và địa phương phát động, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng tộc Đinh Văn ngày càng vững mạnh, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, mang đến diện mạo mới, sức sống mới, giàu đẹp hơn cho quê hương Bình Hải
t6 1
Trao quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi
 
t6 2
Khen thưởng các cháu có thành tích tốt trong học tập
Cũng nhân dịp này, HĐGT đã trao 17 suất quà cho các hộ già cả khó khăn, trẻ em mồ côi và 28 suất quà cho các cháu học khá, giỏi các bậc học trong gia tộc với tổng trị giá trên 13.500.000 đồng./.

Tác giả bài viết: Trần Tấn Can - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Bình Hải

 Tags: TIN, ABC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây