HỘI NGHỊ ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN THĂNG BÌNH LẦN THỨ MƯỜI, KHÓA X, NHIỆM KỲ 2019-2024

Thứ năm - 28/07/2022 03:52
Sáng ngày 28/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình đã tổ chức Hội nghị lần thứ mười, khóa X nhiệm kỳ 2019-2024 nhằm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024; sơ kết công tác Mặt trận 06 tháng đầu năm 2022, bàn chương trình phối hợp và thống nhất hành động trong 06 tháng cuối năm 2022. Ông Nguyễn Thanh Phong - UVBTV, Chủ tịch và ông Nguyễn Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Lê Quang Hạt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Hồ Văn Minh - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Trương Công Sơn - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đại diện các ban, ngành, hội đoàn thể huyện.
 
Ông Nguyễn Thanh Phong - CT UBMTTQVN huyện phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
Trong nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh Covid-19 nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình đã phát huy vai trò chủ trì, hiệp thương, phối hợp, thống nhất với các tổ chức thành viên và chính quyền cùng cấp tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, linh hoạt chủ động trong triển khai thực hiện Chương trình hành động và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019-2024 theo hướng cụ thể, thực chất và hiệu quả. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn kết đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân; phát huy tinh thần tự quản, sáng tạo của Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì. Các hoạt động giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, cứu trợ thiên tai, dịch bệnh ngày càng được triển khai thực hiện hiệu quả đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các tổ chức thành viên, Mặt trận đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu cơ bản đề ra từ đầu nhiệm kỳ, cụ thể:
- Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động hơn 4.5 tỷ đồng vào Quỹ phòng, chống Covid-19 và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện nhà nói riêng và cả nước nói chung (đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh). Vận động 8 tỷ 727 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo”, giải ngân hỗ trợ xây mới 112 nhà và sửa chữa 171 nhà dân; riêng hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, hỗ trợ học tập, các hỗ trợ khác với tổng số tiền gần 1.5 tỷ đồng. Cùng với đó, Quỹ Cứu trợ cấp huyện cũng tiếp nhận số tiền hơn 7 tỷ 794 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 445 nhà ở cho người dân; hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bị chết, bị thương; hỗ trợ các hoạt động khắc phục thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng khác…
- Công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh được chú trọng thực hiện xuyên suốt. Vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được phát huy ngày càng thực chất, hiệu quả. Trong nửa nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã chủ trì 129 cuộc giám sát chuyên đề; tổ chức 69 cuộc phản biện; giao Ban Thanh tra nhân dân giám sát 148 vụ việc và kiến nghị xử lý 37 vụ việc, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 518 công trình, dự án.
- Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ Mặt trận từ huyện đến cơ sở thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
- Công tác vận động, tuyên truyền, tập hợp các tầng lớp Nhân dân thiết thực, hiệu quả. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các Trang thông tin điện tử (cấp huyện), trang cộng đồng Fanpage (Facebook) với nhiều lượt tin, bài hoạt động đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa mạnh mẽ trong người dân; chuyên mục "Đại đoàn kết" được phát định kỳ, chú trọng đổi mới nội dung linh hoạt để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền. Công tác tôn giáo, đối ngoại Nhân dân cũng được quan tâm sâu sắc, tạo sự đồng thuận cao trong các giai tầng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân của huyện vững mạnh.
Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác Mặt trận huyện vẫn còn gặp một số khó khăn như công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, dư luận xã hội, tập hợp, tổng hợp, phản ảnh và giám sát việc giải quyết kiến nghị của Nhân dân ở một số địa phương chưa được kịp thời; việc phối hợp triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua tại một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức; hoạt động đối ngoại Nhân dân chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đối ngoại trong giai đoạn mới; số lượng biên chế cán bộ làm công tác Mặt trận ở các cấp chưa bảo đảm so với yêu cầu công việc.
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Thái Bình – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và ông Lê Quang Hạt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả mà UBMTTQVN huyện đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, trong đó nổi bật nhất là công tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc triển khai và phát động các phong trào thi đua yêu nước, tích cực phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của Nhân dân qua hoạt động tổng hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của Nhân dân và cử tri đến với Đảng, chính quyền và hoạt động giám sát, phản biện xã hội; đồng thời ông Lê Thái Bình và ông Lê Quang Hạt đã có nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sát để phong trào Mặt trận huyện triển khai thực hiện trong thời gian tới.
Ông Lê Thái Bình - PCT UBMTTQVN tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Ông Lê Quang Hạt - PBT Thường trực Huyện Ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Ông Nguyễn Thanh Phong, đại diện UBMTTQVN huyện đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và Thường trực Huyện ủy; đồng thời đề nghị UBMTTQVN từ huyện đến cơ sở trong nửa nhiệm kỳ còn lại tiếp tục triển khai thực hiện tốt chương trình công tác đề ra, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; góp phần cùng với địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đoàn kết
Thành công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây